Thứ Năm, 5 tháng 6, 2014

Bệnh gout - chế độ ăn cho người bị gout

Bệnh gout - chế độ ăn cho người bị gout

Bệnh gout gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người bệnh, bệnh này thực chất là bệnh về xương khớp do hiện tượng lắng đọng các tinh thể urat ở các khớp xương, thường gặp ở nam giới độ tuổi ngoài 40.
Bệnh gout
Bệnh gout

Nguyên nhân gây bệnh gout:

Do gắn liền với yếu tố cơ địa và di truyền.

Do chế độ ăn không hợp lý:  Nhất là những thức ăn có chứa nhiều nhân purin (gan, lòng, thịt, cá, tôm, cua…), uống nhiều rượu, bia.

Do tăng cường giáng hoá nhân purin nội sinh (phá huỷ nhiều tế bào, tổ chức) bệnh đa hồng cầu, bạch cầu kinh thể tủy, Hodgkin…

Do giảm thải axit uric qua thận: viêm thận mạn tính, suy thận...

Biến chứng thường gặp của bệnh

Bệnh gout nếu không điều trị hoặc để tái phát nhiều lần sẽ gây hủy khớp dẫn đến tàn phế, lúc đó cần đến các phẫu thuật tái tạo lại khớp.

Khoảng 20 % bệnh nhân gout bị sỏi thận do chính tinh thể urat lắng đọng gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây suy chức năng thận, nhiễm trùng đường tiết niệu… có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Một số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá... gọi là cục tophi là do lắng đọng tinh thể urat, khi vỡ ra làm chảy ra một chất bột trắng giống như phấn. Khi khớp bị viêm nhiều lần gây dày, hạn chế vận động của khớp, giảm khả năng lao động.

Đáng chú ý là, bệnh nhân mắc bệnh gout thường có thể mắc một số bệnh kèm theo như Tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu, bệnh mạch vành, bệnh mạch não là những bệnh của Hội chứng chuyển hóa, có liên quan đến chế độ ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống rất nhiều.


Khi bị gout cấp có thể điều trị bằng các thuốc kết hợp với việc sử dụng nấm lim xanh, bên cạnh đó cần phải có chế độ ăn kiêng phù hợp nhằm ngăn ngừa hoặc làm kéo dài thời gian tái phát bệnh. Chế độ ăn của người bị gout cần đảm bảo những điều sau:

- Người bệnh gout nên loại bỏ thức ăn thức ăn chứa nhiều purin là phủ tạng các loại như gan, bầu dục, óc, lá lách, trứng cá, nước dùng thịt, cá nục, nấm, măng tây, bia, socola, cacao , đặc biệt khi đang đau cấp tính.
Ăn hạn chế thực phẩm nhóm thức ăn chứa purin trung bình: thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ, cải bó xôi, bông cải (tăng sữa, trứng để thay thế), tránh ăn các loại nước dùng, nước hầm, nước rau củ... để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.
Chế độ ăn cho người bị bệnh gout
Chế độ ăn cho người bị bệnh gout
- Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng kiềm để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu. Bệnh nhân cần bỏ rượu, thậm chí cả rượu vang, rượu thuốc. Một số loại thức ăn cần hạn chế như socola, cacao, nấm, nhộng, rau dền. Cần tránh ăn những thức ăn chua như nem chua, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua... vì chính những chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính. Bệnh nhân mắc chứng béo phì cần áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm calo.

- Khi thấy lượng axit uric cao hơn mức bình thường thì phải thực hiện ngay chế độ ăn uống thích hợp và dùng thuốc giảm axit uric trong máu.


- Bên cạnh đó cần có chế độ tập luyện tập thể dục thể thao tránh để bị thừa cân, béo phì

Nếu xử dụng nội dung bài viết này cần ghi rõ nguồn tại: Bệnh gout - chế độ ăn cho người bị gout Thanks

Từ khóa gợi ý của google
  • bệnh viêm khớp
  • nấm lim xanh chữa bệnh
  • giá bán nấm lim xanh
  • nấm lim xanh chữa ung thư gan

Tags: ,

0 Responses to “Bệnh gout - chế độ ăn cho người bị gout”

Đăng nhận xét