Thứ Năm, 5 tháng 6, 2014
Bệnh gout - chế độ ăn cho người bị gout
Thứ Năm, 5 tháng 6, 2014 by Unknown
Bệnh gout - chế độ ăn cho người bị gout
Bệnh gout gây
khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người bệnh, bệnh này
thực chất là bệnh về xương khớp do hiện tượng lắng đọng các tinh thể
urat ở các khớp xương, thường
gặp ở nam giới độ tuổi ngoài 40.
Bệnh gout |
Nguyên nhân gây bệnh gout:
Do gắn liền với yếu tố cơ địa và di truyền.
Do chế độ ăn không hợp lý: Nhất là những thức ăn có chứa nhiều nhân purin
(gan, lòng, thịt, cá, tôm, cua…), uống nhiều rượu, bia.
Do tăng cường giáng hoá nhân purin nội sinh (phá huỷ nhiều tế
bào, tổ chức) bệnh đa hồng cầu, bạch cầu kinh thể tủy, Hodgkin…
Do giảm thải axit uric qua thận: viêm thận mạn tính, suy thận...
Biến chứng thường gặp
của bệnh
Bệnh gout nếu không điều trị hoặc để tái phát nhiều lần sẽ
gây hủy khớp dẫn đến tàn phế, lúc đó cần đến các phẫu thuật tái tạo lại khớp.
Khoảng 20 % bệnh nhân gout bị sỏi thận do chính tinh thể
urat lắng đọng gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây suy chức
năng thận, nhiễm trùng đường tiết niệu… có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Một số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt
cá... gọi là cục tophi là do lắng đọng tinh thể urat, khi vỡ ra làm chảy ra một
chất bột trắng giống như phấn. Khi khớp bị viêm nhiều lần gây dày, hạn chế vận
động của khớp, giảm khả năng lao động.
Đáng chú ý là, bệnh nhân mắc bệnh gout thường có thể mắc một
số bệnh kèm theo như Tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid
máu, bệnh mạch vành, bệnh mạch não là những bệnh của Hội chứng chuyển hóa, có
liên quan đến chế độ ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống rất nhiều.
Khi bị gout cấp có thể điều trị bằng các thuốc kết hợp với
việc sử dụng nấm lim xanh, bên cạnh đó cần phải có chế độ ăn kiêng phù hợp nhằm
ngăn ngừa hoặc làm kéo dài thời gian tái phát bệnh. Chế độ ăn của người bị gout
cần đảm bảo những điều sau:
- Người bệnh gout nên loại bỏ thức ăn thức ăn chứa nhiều purin
là phủ tạng các loại như gan, bầu dục, óc, lá lách, trứng cá, nước dùng thịt,
cá nục, nấm, măng tây, bia, socola, cacao , đặc biệt khi đang đau cấp tính.
Ăn hạn chế thực phẩm nhóm thức ăn chứa purin trung bình: thịt,
cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ, cải bó xôi, bông cải (tăng sữa, trứng để thay thế), tránh ăn các loại nước dùng, nước
hầm, nước rau củ... để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.
Chế độ ăn cho người bị bệnh gout |
- Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước, đặc biệt
là nước khoáng kiềm để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu. Bệnh nhân
cần bỏ rượu, thậm chí cả rượu vang, rượu thuốc. Một số loại thức ăn cần hạn chế
như socola, cacao, nấm, nhộng, rau dền. Cần tránh ăn những thức ăn chua như nem
chua, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua... vì chính những chất chua làm
cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính. Bệnh nhân mắc chứng béo
phì cần áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm calo.
- Khi thấy lượng axit uric cao hơn mức bình thường thì phải
thực hiện ngay chế độ ăn uống thích hợp và dùng thuốc giảm axit uric trong máu.
- Bên cạnh đó cần có chế độ tập luyện tập thể dục thể thao
tránh để bị thừa cân, béo phì
Nếu xử dụng nội dung bài viết này cần ghi rõ nguồn tại: Bệnh gout - chế độ ăn cho người bị gout Thanks
Từ khóa gợi ý của google
- bệnh viêm khớp
- nấm lim xanh chữa bệnh
- giá bán nấm lim xanh
- nấm lim xanh chữa ung thư gan
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 Responses to “Bệnh gout - chế độ ăn cho người bị gout”
Đăng nhận xét